Tò he, bánh chim cò, con bánh có khác nhau không?
Ký ức về tuổi thơ của bao thế hệ người Việt đều chứa một góc nhỏ về món quà quê thân thuộc. Giữa dòng xoáy của sự phát triển, ít ai ngờ, tò he - món quà quê đặc trưng cho nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam vẫn đang sống trong lòng người dân Hà Nội.
Các cụ ở vùng quê Xuân La kể rằng, bấy
giờ còn đói nghèo, trẻ con trong vùng chỉ có vài món đồ chơi giản đơn tự
tạo như con công, gà, bò, lợn, cá... từ nguyên liệu bột tẻ pha bột nếp
hoặc bột dong và từ đó có tên “bánh chim cò”.
Ở một số vùng quê miền Bắc, người ta còn
gọi là “con bánh” vì bên cạnh hình thù các con vật, người ta còn nặn
bột thành nải chuối, quả cau, chân giò, đĩa xôi...
Tỉ mỉ với những nắm bột cùng chiếc lược
trên tay, ông Đào Văn Lũy tâm sự: “Ban đầu từ nặn các hình thù con vật
để trẻ con chơi rồi ăn, nhưng về sau, sản phẩm thường được gắn với chiếc
kèn ống sậy, đầu kèn có dính kẹo mạch nha.
Kèn có thể phát ra một thứ âm thanh hấp
dẫn, khi thổi lên có tiếng kêu ngắt quãng tò... te... tò... te. Có lẽ vì
thế người ta gọi là “tò te”, sau đó nói chệnh thành “tò he” được lưu
truyền đến nay.
Vào trang giaoducthoidai để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét